7 Sai lầm khi tập gym

Tập thể dục không những tăng cường sức khỏe mà còn mang lại sự săn chắc cho cơ bắp. Tuy nhiên, nhiều khi những sai lầm trong quá trình tập luyện khiến kết quả không được như mong muốn.

 1. Quên” khởi động và thả lỏng trước và sau khi tập
  Đôi khi vì quá bận rộn hoặc vội vàng mà chúng ta cho rằng, chỉ cần tập những động tác chính là đủ và thường bỏ qua phần khởi động. Đây là mấu chốt khiến cho một giờ tập luyện liên tục không giúp bạn đốt cháy mỡ thừa nhiều bằng 30 phút tập bài bản.Cơ thể bạn cần ít nhất 5-15 phút khởi động, làm nóng các cơ để thích nghi với những bài tập chính. Vì vậy, đừng bỏ qua thời gian khởi động này.Ngoài ra, sau khi tập luyện, việc kéo căng cơ rất quan trọng nhưng ít người xem trọng. Bỏ qua phần giãn cơ khiến cho bạn dễ bị đau bắp tay, bắp chân, đau nhức cơ thành bụng, kết quả là việc tập luyện không được duy trì đều đặn, không hiệu quả như bạn mong muốn.
 2. Không tuân theo các bài tập cơ bản
  “Dục tốc bất đạt” – nhiều người mong muốn nhanh chóng có được cơ bắp như ý nên đã bỏ qua các bài tập cơ bản, tuy nhiên, việc đốt cháy giai đoạn này sẽ khiến kết quả tập luyện không được như ý muốn, nhiều khi còn xảy ra chấn thương không đáng có. Vì vậy, hãy kiên trì tập luyện những bài tập cơ bản, nhằm tác động tích cực đến sự phát triển cơ bắp và kích hoạt tối đa lượng cơ bắp cần thiết.Nhiều người khi mới tập thường quên mất là để có cơ bắp sẽ mất khá nhiều thời gian. Khi cảm thấy quá lâu hoặc gặp trở ngại liền nghĩ đến chuyện đổi hình thức tập luyện. Nhiều người còn tập theo lịch của những vận động viên chuyên nghiệp được đăng trên các tạp chí. Chính điều này đã làm họ quên mất giá trị của những bài tập cơ bản.
 3. Không đặt mục tiêu và thời hạn hoàn thành
  Một thói quen xấu ảnh hưởng đến kết quả tập luyện đó là không đặt mục tiêu và thời hạn hoàn thành. Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn có nhiều động lực để tập luyện và phấn đấu để đạt đến mục tiêu đó.
 4. Bỏ tập giữa chừng
  Kiên trì là một trong những điều kiện tiên quyết giúp bạn gặt hái những thành công trong tập thể dục. Cơ thể chúng ta là một hệ thống sinh học, vì vậy nó cần phải có thời gian để kích hoạt lại sau một đợt nghỉ.Để đạt kết quả tối ưu, hãy luôn duy trì lịch tập đều đặn. Bỏ tập giữa chừng chỉ làm chậm tiến độ và đôi khi còn kéo lui cả quá trình tập luyện.Tuy nhiên, nếu cơ thể không kịp hồi phục sau những ngày tập luyện thì bạn có thể nghỉ ngơi hoặc tập các bài tập nhẹ hơn, ngoài ra không tự ý nghỉ tập, việc này sẽ đánh mất nhiều lợi ích trong quá trình tập luyện.
 5. Không dám đương đầu với thách thức mới
  Rất nhiều người coi tập thể dục như một thói quen, vì vậy họ ngại thay đổi các bài tập. Việc này có thể sẽ khiến việc tập luyện của bạn đi theo lối mòn, không phát huy hết hiệu quả trong bài tập. Hãy tạo sự đa dạng cho quá trình luyện tập, vừa để tránh nhàm chán, vừa để phát triển cơ bắp.
 6. Nghỉ ngơi quá nhiều
  Ngày nghỉ cuối tuần là dịp quan trọng để bạn phục hồi lại thể lực, nhưng nếu dành quá nhiều thời gian trên giường hoặc trên ghế nó lại có tác dụng ngược lại.Việc nghỉ ngơi cốt yếu giúp bạn nhận được tối ưu những gì tập luyện nhưng nếu bạn chỉ nằm ì một chỗ thay vì đi lại sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn. Thay vì ngồi một chỗ xem tivi, bạn có thể đi dạo, thăm bạn bè, dọn dẹp nhà cửa…Những hoạt động này cũng đốt cháy một phần calo, đồng thời giúp cơ thể đưa oxy tới các cơ bắp, làm đẩy nhanh quá trình phục hồi các cơ.
 7. Không nghỉ ngơi đầy đủ
  Việc nghỉ ngơi quá nhiều rõ ràng không tốt nhưng ngược lại, tập luyện chăm chỉ quá cũng mang lại kết quả xấu. Thời gian nghỉ ngơi tối thiểu cho các bộ phận có cơ lớn là 72 tiếng và 48 tiếng đối với các bộ phận cơ nhỏ. Các chuyên gia thể hình thường khuyên bạn không nên tập một bộ phận quá 1 lần/tuần.Khi tập luyện với cường độ cao, ví dụ như nâng tạ quá nặng, các bạn rút cạn sức cơ thể mình. Đừng bao giờ xem nhẹ thời gian nghỉ ngơi vì chính lúc đó là lúc mà cơ bắp bắt đầu sinh sản.Ngủ ngon cũng rất quan trọng vì các nghiên cứu đã cho thấy chúng ta cần ngủ nhiều hơn mức bình thường. Với vận động viên thì 8-9 tiếng ngủ là mức tối thiểu. Hãy kiên trì kiên trì tập luyện vì đây là một quá trình lâu dài khổ luyện và có kỷ luật để đạt được mục tiêu bạn đặt ra chắc chắn rằng nó sẽ không xảy ra trong vài buổi tập hay 1 tháng tập đâu bạn...

An Xuân Đoàn